cấu tạo and nguyên tắc hoạt động của máy nén khí Ly Tâm

Máy nén khí ly tâm là 1 trong những loại máy nén khí đc sử dụng khá thông dụng trên Thị phần, nó có tương đối nhiều phần mềm trong cuộc sống đời thường. Cùng xem cấu tạo & nguyên tắc hoạt động của máy nén khí ly tâm nhé.

nguyên lý thao tác làm việc

 máy in 3d Ultimaker thao tác làm việc theo nguyên lý sự thay đổi của áp suất của không khí qua guồng động làm chuyển đổi khối lượng riêng của khí. Khi guồng động quay, khí sẽ văng từ tâm ra bao quanh dưới chức năng của lực ly tâm. Làm tăng cân nặng riêng của khí & tạo nên áp lực tĩnh. Đồng thời vận tốc của khí cũng tạo thêm & như thế tăng áp lực động của khí

kết cấu chung của dòng sản phẩm nén khí ly tâm

1. Vỏ máy

Vỏ máy là cụ thể có cấu tạo phức tạp nhất, nó có cân nặng lớn & là giá đỡ cho những chi tiết khác. Trong vỏ máy có những ổ trục để đỡ những trục máy, có các áo nước để dẫn nước làm mát, có những khoang để dẫn khí. Vỏ máy được chế tạo nên 2 nửa để thuận lợi cho việc tháo lắp, mặc dù cũng đều có loại vỏ máy được chế tạo liền khối. Vỏ máy thường được chế tạo bằng gang xám hay bằng gang kim loại tổng hợp.

 

 

2. Trục máy nén ly tâm

Trục để lắp những bánh công tác lên đó nhận truyền động từ động cơ dẫn động, quay với vận tốc cao để triển khai quá trình nén khí. Trục máy được lắp vào những các ổ đỡ bên trên vỏ máy. Trục máy thường được chế tạo bằng thép hợp kim.

3. Bánh công tác

 

Bánh công tác được lắp bên trên trục máy quay theo trục máy để làm đổi khác động năng chất khí, tiến hành công việc nén khí, bên trên bánh công tác có các bánh cong. Có 3 loại bánh công tác, bánh công tác hở, bánh công tác nửa hở, bánh công tác bí mật.

4. Cánh định hướng (hay vách ngăn hay cánh tĩnh- diffuser)

Là một tấm kim loại đặt sát với bánh công tác, đóng vai trò dẫn hướng dòng khí đi từ cửa xả của cấp nén này tới cửa nạp của cấp nén tiếp nối, cánh kim chỉ nan đc sản xuất bằng gang hoặc thép kim loại tổng hợp. Cánh lý thuyết đc gắn kèm với vỏ và không quay theo trục máy.

====>>> Tham khảo :  dịch vụ in 3d hà nội

 

5. thành phần làm kín (vòng bít)

a. Vòng đệm bí mật khuất khúc (hay làm kín đáo kiểu răng lược – labyrinth seal)

Vì cánh kim chỉ nan không quay theo trục máy, do vậy giữa chúng phải có một khe hở. để ngăn cản hiện tượng lọt khí nén trái lại cửa nạp qua khe hở này người ta dùng vòng đệm bí mật khuất khúc. Vòng có dạng răng cưa, những răng này không chạm vào trục, để ngăn cản làm hư hỏng trục khi chạm phải, vòng được làm bằng kim loại mềm, giữa các răng hình thành không gian, khí nén lọt vào không gian này chúng sẽ đổi hướng và chậm lại nhờ đó mà chống được sự rò rỉ khí nén sang cửa nạp. Loại này không ngăn được hoàn toàn sự lọt khí do vậy chỉ dùng ở các nơi có áp suất thấp. cũng có máy nén khí dùng loại vòng đệm này để gia công kín đáo giữa trục máy and vỏ máy để ngăn cản sự lọt khí ra phía bên ngoài. Nếu máy nén khí độc hại thì cần phải có rãnh để gom khí rò rỉ ra để dẫn tới một nơi an toàn.

 

b. Vòng che kín kiểu giao tiếp cơ học (hay phần tử làm bí mật cơ khí – Mechanical Seal)

các phần tử chính của vòng bịt này là các vòng tĩnh & vòng động. Vòng động được bắt chặt với trục máy và quay theo trục, những mặt tiếp xúc giữa vòng tĩnh và vòng động ngăn không cho khí nén rò rỉ ra ngoài. Có loại phải sử dụng dầu bôi trơn bề mặt giao tiếp để giảm ma sát. Vòng đệm này lắp ở đầu trục máy nén với vỏ để ngăn không cho khí nén lọt ra ngoài. Loại này hay được sử dụng với máy nén khí có áp suất tới 7 at.

 

c. Đệm màng lỏng (oil seal)

để triển khai kín đáo những máy nén khí có áp suất cao, người ta dùng đệm màng lỏng. những thành phần chính gồm ống lót trong and ống lót ngoài không quay theo trục and có 1 khe hở với trục. Khi trục quay, dầu sẽ đi vào khe hở để gia công kín đáo không cho khí nén lọt ra bên ngoài. Loại đệm này ngăn sự lọt khí tốt nhất, tuy nhiên phải có 1 hệ thống dầu cao áp thường xuyên, dẩu phải cực sạch. Dầu sau khoản thời gian nhiễm bẩn phải dược thu hồi để làm sạch and làm nguội. Nếu áp suất dầu trong hệ thống này giảm đi, chứng tở đệm làm kín đã giảm hiệu quả làm kín đáo (do mài mòn).

6. Ngăn cân bằng

Trong máy nén khí ly tâm nhiều cấp, lực do áp suất chức năng lên 2D của trục không cân bằng nhau, phía áp suất cao có lực tác dụng lớn hơn. Do vậy trục có xu hướng di dời về phía của nạp. Sự di chuyển này sẽ gây va đập, gây mài mòn những cụ thể liên quan. Ngăn cân bằng có chức năng gi bớt sự mất cân bằng này. Ngăn cân bằng này là 1 phần tử được gắn kèm với trục gồm 2 phần, phần phía cửa nạp thì chịu áp suất khí xả, phần phía cửa xả thì chịu áp suất khí nạp. Theo cách phân tích lực như vậy, kết quả là lực tác dụng lên trục cân bằng hơn.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng