Chỉ dùng bột nghệ để điều trị bệnh dạ dày mà không cần đến thuốc kê đơn của bác sỹ,

Chỉ dùng bột nghệ để điều trị bệnh bao tử mà không cần đến thuốc kê đơn của bác sỹ, chị L bị viêm loét nghiêm trọng, suýt thủng bao tử.

PGS.TS Phùng Hoà Bình – Nguyên Trưởng bộ môn dược học Cổ truyền, ĐH Dược Hà Nội cho biết, ông vừa hấp thu điều trị cho một bệnh nhân bị viêm loét bao tử ở tình trạng khá nặng.

Theo đó, chị L (Nam Định) bị viêm loét bao tử được hơn 2 năm. Sau khi khám và phát hiện bệnh, ngày giờ đầu chị L sử dụng thuốc theo kê đơn của bác sỹ. Hết thuốc, chị đã sử dụng bột nghệ để điều trị bệnh theo lời mách bảo của một số người.

Sau khoảng hơn 2 tháng, chị L thấy mình không còn bị nhiều cơn đau như trước, nghĩ đã khỏi bệnh, từ đó chị chỉ dùng bột nghệ để điều trị bệnh của mình mà không cần đến thuốc kê đơn của bác sỹ. ngoại giả, một thời gian chị L bị đau dữ dội hơn cái lần trước. Khi đi xét nghiệm thì bác sỹ đã chẩn đoán chị ở tình trạng viêm loét nghiêm trọng, chậm chút nữa sẽ dẫn đến bị thủng bao tử.

 

Theo PGS.TS Phùng Hoà Bình, đây không phải là ca hãn hữu gặp tại phòng khám của ông. Ảnh: Trí thức trẻ

"Nhiều bệnh nhân san sớt, trước đây đau nhiều nhưng uống được một đợt thuốc thì chỉ đau nhẹ và tự cắt thuốc. Điều này rất nguy hiểm, bởi vùng dạ dày là vùng không có dây thần kinh cảm giác. tức thị người bệnh vẫn đau mà không biết là đau. do vậy, thực tiễn có nhiều bệnh nhân không hề biết đau cho đến khi bị thủng dạ dày.

Đối với dạ dày, không có khái niệm đau nhẹ hay đau mạnh mà khi bị bệnh có nghĩa phải chữa đến hết, đến khi khỏi, và kiểm tra bằng các kỹ thuật hiện đại, tất cả thành sẹo rồi thì lúc đó mới khỏi bệnh" – ông Bình cho biết thêm.

Trong Đông y không có thảo dược nào là "tinh bột nghệ"

Lướt qua những trang mạng, chúng ta dễ dàng thấy cái trang rao bán sản phẩm bột nghệ để làm đẹp da, chữa bệnh dạ dày… ngoài ra, hồ hết các người bán hàng đều rao là "tinh bột nghệ" mà không hề hay biết (hoặc cố tình nói sai) ý nghĩa và những tên thật sản phẩm mình bán là gì? Còn với những người mua thì cứ nghe đến "tinh bột nghệ" là bị mê hoặc, coi như một thứ "thần dược" chữa bách bệnh viêm, đặc biệt là cái loại viêm trong đường tiêu hóa.

Thế nhưng, theo PGS.TS Phùng Hoà Bình, trong Đông y không có thảo dược nào là "tinh bột nghệ", mà chỉ có bột nghệ và tinh nghệ. Tinh chất nghệ chính là hợp chất Curcumin. các cơ sở ngành dược thường chiết xuất từ nghệ lấy ra 1 chất Curcumin để tạo ra sản phẩm tinh chất. Đây là chất có tác dụng tăng cường miễn dịch cho cơ thể, phòng chống tế bào ung nhọt, có thể làm lành các vết loét. vì thế, trong trường hợp người bị dạ dày thì có thể dùng tinh nghệ này để tương trợ điều trị bệnh.

 

khách hàng cứ nghe đến "tinh bột nghệ" là bị huyễn hoặc, coi như một thứ "thần dược" chữa bách bệnh. Ảnh: thesleuthjournal.com

Còn bột nghệ là củ nghệ được chế biến, tán đồng bột. Nhưng khi chế biến bột nghệ phải rất cẩn thận. Nếu bột nghệ vẫn còn tinh dầu thì người bệnh sử dụng sẽ bị kích ứng dạ dày, không tốt cho việc điều trị bệnh.

Cũng vì nghe bạn bè giới thiệu quá hay về tác dụng của Tinh nghệ Curcumin với bệnh bao tử, chị Trần Lê Nga từ Khánh Hoà cất công lên chợ thuốc Hải Thượng Lãn Ông, Q.5, TP. Hồ Chí Minh để tìm mua Tinh nghệ Curcumin về cho chồng đang có cái dấu hiệu về bệnh bao tử sử dụng. Theo lời chỉ dẫn của người bán, chị mang thuốc về cho chồng uống. Sau gần 1 tháng uống tinh nghệ Curcumin, chồng chị không có dấu hiệu thuyên giảm bệnh, mà cơn đau có vẻ ngày càng vất vả và kéo dài hơn. Đến bệnh viện, chị mới tá hoả khi người ta cho hay đây chỉ là tinh bột nghệ vàng nano xay nhuyễn sử dụng công nghệ thông đường, chưa lọc cái tạp chất nên hiệu quả rất kém, may mắn còn chưa bị dị ứng.

Khi được hỏi về bài thuốc chữa viêm loét bao tử từ nghệ vàng kết hợp với mật ong được lưu truyền trong dân gian, GS.TS.BS Nguyễn Khánh Trạch, chủ toạ Hội Nội khoa Việt Nam cũng khẳng định: "Bột nghệ thông thường kết hợp với mật ong không thực thụ cho hiệu quả tích cực trong tương trợ điều trị dạ dày, đây chính là lý do khiến cái bệnh nhân sử dụng bài thuốc này hàng chục năm mà bệnh tình không tiến triển". Theo ông, hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh được hiệu quả thật sự của liệu pháp này, bởi vốn dĩ hổ lốn trên chỉ phát huy được tác dụng khi cơ thể người bệnh thu nhận đủ Curcumin có trong nghệ. ngoại giả, Curcumin trong nghệ thông thường chỉ chiếm một hàm lượng rất nhỏ là 0,03% mà đặc tính của Curcumin không tan trong nước nên khi dùng đường uống chỉ có khoảng 2% được hấp thu vào máu.

Theo PGS.TS Phùng Hoà Bình, bột nghệ có tính kháng khuẩn, chống viêm rất ít và không có tác dụng giảm tiết dịch vị bao tử. Hơn nữa, bột nghệ chỉ là sản phẩm tương trợ điều trị chứ không phải là thuốc. thành thử, người bệnh chỉ dùng trật bột nghệ thì hiệu quả sẽ rất thấp mà cần phải phối hợp với các loại thuốc khác đặc trị bệnh.