“Đại gia” thép Việt nào bị thiệt hại nặng nhất trước sự Mỹ áp thuế bán phá giá?

Với ra quyết định áp thuế cao đánh vào mặt hàng thép nhập khẩu từ nước ta của Bộ Thương mại dịch vụ Mỹ, câu hỏi mà dư luận đặt ra là doanh nghiệp nào của việt nam sẽ chịu thiệt hại nhiều nhất?

 

==>> Tham khảo:   http://thepcongnghiep.com.vn/thep-hinh-u.html

 

 

 

 

xuất đi thép vào Mỹ sẽ chạm chán ăn hại lớn do thuế tăng cao

Ngay sau thời điểm Bộ Thương Mại Mỹ ra thông tin đưa ra quyết định sơ bộ cam kết dòng sản phẩm thép những bon chống ăn mòn (tôn mạ – CORE) & thép cán nguội nhập khẩu từ VN đang lẩn tránh pháp lệnh chống bán phá giá AD & chống trợ cấp CVA, Bộ Công Thương đã gấp rút chuẩn bị các sinh hoạt đối phó.

Một thắc mắc được đặt ra: Với quyết định áp thuế cao đánh vào món đồ thép nhập khẩu từ nước ta của Bộ Thương mại dịch vụ Mỹ, doanh nghiệp nào của nước ta sẽ chịu thiệt hại nhiều nhất?

Theo số liệu từ Hải quan nước ta, từ năm 2012 tới nửa đầu năm 2016, tập đoàn lớn Hoa Sen và công ty TNHH marketing Nippon Steel và Sumikin VN là hai doanh nghiệp xuất khẩu dòng sản phẩm CORE sang Hoa Mỹ nhiều nhất, với trị giá đạt lần lượt khoảng 73 triệu và 55 triệu USD. Còn doanh nghiệp có kim ngạch xuất khẩu món đồ CR sang Mỹ nhiều nhất, trị giá khoảng 166 triệu $ là C.ty TNHH Posco VN.

như thế, với đưa ra quyết định của Bộ Thương mại dịch vụ Mỹ, những doanh nghiệp kể trên có thể nói là chịu thiệt hại nhiều nhất.

==>> Tham khảo:   http://thepcongnghiep.com.vn/ma-kem-nhung-nong.html

Cũng theo số liệu của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất nhập khẩu CORE & CR từ Viẹt Nam sang Hoa Kỳ thời gian quan đạt lần lượt là hơn 40 triệu USD & hơn 57 triệu $ trong năm 2015 và đã tăng thêm hơn 183 triệu USD so với mỗi mặt hàng trong nửa đầu 2016.

Trước đó, năm 2015, Hoa Kỳ đã khởi xướng điều tra để áp thuế AD và CVD so với 2 dòng sản phẩm bên trên của Trung Quốc. năm 2016, Hoa Kỳ chính thức áp thuế AD là 199,43% and CVD là 39,05% đối với tôn mạ của China. đối với thép cán nguội, mức thuế AD là 265,79% and CVD là 256,44%.

bên trên cơ sở ra quyết định sơ bộ của Bộ dịch vụ thương mại Hoa Kỳ, Hải quan Hoa Kỳ sẽ bắt đầu thu tiền đặt cọc đối với tôn mạ and thép cán nguội nhập khẩu từ việt nam nếu những dòng sản phẩm này đc chế tạo từ nguyên liệu là thép cán nóng của China. Khoản tiền đặt cọc sẽ tương đương với mức thuế AD and CVD mà Hoa Kỳ đang vận dụng cho tôn mạ and thép cán nguội có xuất xứ Trung Quốc như đã nêu ở bên trên. các doanh nghiệp sẽ Chưa hẳn đặt tiền cọc nếu chứng minh được rằng tôn mạ and thép cán nguội không đc sản xuất từ thép cán nóng của Đài Loan Trung Quốc.

Theo luật pháp tại Hiệp định về Quy tắc xuất xứ của WTO, một loại mặt hàng sẽ được đánh giá là có xuất xứ của một nước nếu tại nước đó đã diễn ra một các bước biến đổi đáng kể (substantial transformation) để tạo thành dòng sản phẩm đó. Theo thông lệ từ trước tới nay của quốc tế cũng tương tự của chính Hoa Kỳ, thép cán nóng qua giải quyết để trở thành thép cán nguội, tiếp đến tiếp tục giải quyết và xử lý để biến thành tôn mạ được xem là 1 sự "chuyển đổi đáng kể" and vì vậy, tôn mạ chế tạo tại VN, dù sử dụng đầu vào là thép cán nóng của nước khác, vẫn được nhìn nhận là sản phẩm của nước ta (có xuất xứ Việt Nam).

Trước đưa ra quyết định của Bộ dịch vụ thương mại Mỹ, hôm qua, Bộ Công Thương VN cũng ra thông cáo bày tỏ quan điểm rõ ràng về sự việc vụ này. Bộ Công Thương khẳng định: Điểm mấu chốt trong sự việc lần này là Hoa Kỳ đã đi trái lại thông lệ của bản thân khi không coi các bước biến đổi mô tả ở bên trên là các bước "chuyển đổi đáng kể" nữa. Tôn mạ và thép cán nguội, nếu sử dụng đầu vào là thép cán nóng của Đài Loan Trung Quốc, sẽ được nhìn nhận là tôn mạ và thép cán nguội Trung Quốc and phải chịu mức thuế AD & CVD rất to lớn như đã trình diễn bên trên.

nước ta and nhiều nước khác đã bộc lộ sự quan ngại rất lớn trước sự việc biến đổi quan điểm của Hoa Kỳ. trong quãng công việc điều tra vụ việc, Chính phủ and doanh nghiệp nước ta đã hợp tác, hỗ trợ không hề thiếu thông tin theo yêu cầu của cơ quan điều tra Hoa Kỳ. Trong đó, VN cam đoan việc chuyển đổi từ thép cán nóng sang thép cán nguội and tôn mạ phải được coi là sự việc "chuyển đổi đáng kể" như Bộ dịch vụ thương mại Hoa Kỳ đã từng Kết luận trước đây và vì vậy, không có hành động lẩn tránh thuế như Bộ dịch vụ thương mại Hoa Kỳ cáo buộc.

Dự kiến, DOC sẽ thông tin quyết định sau cuối về cuộc khảo sát này vào ngày 16 tháng 2 năm 2018. Bộ Công Thương sẽ liên tiếp phối với những cơ quan liên quan, hiệp hội Thép VN and những doanh nghiệp trong giai đoạn tiếp theo sau của vụ việc để bảo đảm quyền & tiện ích chính đáng của doanh nghiệp, hợp với lao lý tại những Hiệp định có liên quan của WTO.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng