hiệp hội Thép VN ý kiến đề xuất Chính phủ kiện Hoa Kỳ ra WTO

hiệp hội cộng đồng Thép nước ta (VSA) nhấn mạnh, trong trường hợp Hoa Kỳ không thay đổi quan điểm trong tóm lại cuối cùng về việc áp thuế lên tôn mạ & thép cán nguội của VN, cộng đồng sẽ   Giá thép tấm  kiến nghị Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ để ý khởi kiện Hoa Kỳ ra WTO.

 

 

hiệp hội Thép nước ta sẽ ý kiến đề xuất Bộ Công Thương report Chính phủ xem xét khởi kiện Hoa Kỳ ra WTO.

VSA vừa có văn bản đề xuất Bộ Công Thương, Cục Phòng vệ Thương Mại bổ trợ doanh nghiệp chế tạo thép trong vụ khảo sát chống lẩn tránh thuế đối với thép tôn mạ & thép cán nguội của việt nam do Hoa Kỳ khởi xướng.

cụ thể, VSA cho thấy Hoa Kỳ đã thường xuyên khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD) and thuế chống trợ cấp (CVD) đối với thép tôn mạ and thép cán nguội của việt nam vào trong ngày 4/11/2016 & khởi xướng điều tra định hình ảnh hưởng của thép nhập khẩu so với bình an non sông theo Mục 232 (điều tra 232) vào ngày 19/4/2017.

Trong cố gắng tiên tiến nhất nhằm mục đích cụ thể hóa phương châm này, ngày 11/12/2017 Bộ Thương mại dịch vụ Hoa Kỳ (DOC) đã phát hành Tóm lại  Thép I mạ kẽm  sơ bộ vụ điều tra lẩn tránh thuế đối với dòng sản phẩm thép cán nguội và tôn mạ của việt nam sử dụng thép cán nóng của China lẩn tránh thuế AD và CVD mà Hoa Kỳ đã áp dụng với dòng sản phẩm gần giống của Đài Loan Trung Quốc.

VSA cho rằng kết luận này của DOC trọn vẹn vi phạm các quy định trong số Hiệp định của WTO & chính pháp luật Hoa Kỳ, bởi một trong những doanh nghiệp nước ta là bị đơn bắt buộc trong cuộc khảo sát đã đề ra những minh chứng cho thấy tôn mạ kẽm của VN có mức thay đổi lớn (khoảng 30 – 50%) so với thép cán nóng của Trung Quốc.

phần trăm này phù hợp với điều khoản trong Hiệp định của WTO and thông lệ quốc tế cũng giống như của Hoa Kỳ khi định vị nguồn gốc xuất xứ của dòng sản phẩm so với vụ việc của Argentina.

“AD, CVD, Hiệp định về xuất phát xuất xứ and report của Ban công tác việt nam khi du nhập WTO không tồn tại luật pháp nào cho phép Hoa Kỳ sử dụng giá trị thay thế của nước thứ 3 trong khảo sát chống lẩn tránh thuế”, văn phiên bản của VSA nêu.

VSA cũng cho rằng trong tóm lại sơ bộ, DOC đã sử dụng giá trị sửa chữa của Indonesia để tính giá trị tôn mạ kẽm của VN. không chỉ có thế, Hoa Kỳ đã đi trái lại với chính những tóm lại trong vụ việc của Argentina khi công nhận là có “sự chuyển đổi đáng kể” từ thép cuộc cán nóng sang thép cuộn cán nguội.

“Kết luận sơ bộ này của DOC dễ chơi nhằm mục tiêu tiến hành cam đoan của Tổng thống Donald Trump về sự việc bảo đảm ngành thép trước việc ngày càng tăng tuyên chiến đối đầu của thép nhập khẩu và trọn vẹn vi phạm luật pháp quốc tế”, VSA nhấn mạnh.

Theo VSA, trong trường hợp DOC giữ nguyên đưa ra quyết định trong tóm lại sau cùng (thực tế cho biết hiếm hoi bản lĩnh DOC sẽ đổi khác kết luận này) ngành thép nước ta sẽ chịu thiệt hại rất lớn do Hoa Kỳ sẽ lan rộng vận dụng thuế AD and CVD đang vận dụng với China lần lượt với mức thuế suất 199,43% và 39,05% sang so với tôn mạ kẽm việt nam được sản xuất từ thép cán nóng and cán nguội của Đài Loan Trung Quốc.

như vậy, các doanh nghiệp thép việt nam đã xuất khẩu tôn mạ kẽm được sản xuất từ thép cán nóng và cán nguội Đài Loan Trung Quốc Tính từ lúc 4/11/2016 sẽ phải nộp thay những nhà nhập khẩu Hoa Kỳ một khoản thuế rất rộng, tương đương 238,48% giá trị xuất khẩu nhằm giữ quý khách hàng và thị trường.

Theo cộng đồng, kết luật trong vụ khảo sát này của DOC sẽ khởi tạo ra tiền lệ xấu, bởi hiện nay nguồn thép cán nóng của nước ta chủ yếu được nhập khẩu từ một trong những nước nhà đang bị Hoa Kỳ áp thuế AD & CVD đối với thép cán nguội and tôn mạ kẽm như Đài Loan, Hàn Quốc.

Do đó, trong tình huống ngành thép Hoa Kỳ thường xuyên khởi kiện các vụ việc lần tránh khác sẽ tạo nên ra áp lực tìm nguồn cung thép cán nóng đối với doanh nghiệp thép việt nam.

“Kết luận lẩn tránh thuế của DOC có thể khiến việt nam đứng trước nguy cơ tiềm ẩn mất trọn vẹn thị phần của 2 dòng sản phẩm trên tại Hoa Kỳ, do tư tưởng e ngại các cuộc khảo sát lẩn tránh thuế khác so với những sản phẩm dẹt chế tạo tại nước ta khi sử dụng nguyên liệu HRC được nhập khẩu từ các nước khác”, VSA cho hay.

Trước những thách thức trên, hiệp hội cộng đồng ý kiến đề xuất Bộ Công Thương có những biện pháp bổ trợ các doanh nghiệp thép thông qua việc phản đối các hành vi không phù hợp với điều khoản nước ngoài của Hoa Kỳ.

Đồng thời, đề nghị DOC tuân thu những lao lý của WTO cũng giống như luật pháp Hoa Kỳ trong giai đoạn cuối, trước lúc phát hành ra quyết định chính thức về vụ khảo sát chống lẩn tránh thuế.

VSA cũng cho biết trong trường hợp Hoa Kỳ giữ nguyên quan điểm trong Kết luận sau cùng, cộng đồng sẽ kiến nghị Bộ Công Thương report Chính phủ xem xét khởi kiện Hoa Kỳ ra WTO.

2016, việt nam đã xuất khẩu hơn 4 triệu tấn sản phẩm thép những loại với trên 3 tỷ $. sản phẩm thép cán nguội, tôn mạ kim loại & sơn phủ màu nói riêng của nước ta sang Hoa Kỳ đạt tới tăng trưởng cao, lần lượt 530% & 658% so với năm 2015.

tuy vậy, mức tăng trưởng này đang đứng trước nhiều thách thức khó khăn do Hoa Kỳ tăng cường khảo sát và vận dụng những biện pháp phòng vệ Thương Mại để bảo lãnh ngành thép trong nước.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng