Lý Do chủ đầu tư “né” gạch không nung? các công trình từ 9 tầng trở lên phải xây

thời hạn sử dụng gạch không nung theo lộ trình tại Thông tư 09/2012/TT-BXD sắp hết.

 

 

tâm lý sử dụng gạch cổ điển vẫn rất thịnh hành

 

Theo đó, sau năm 2015, các công trình xây dựng từ 9 tầng trở lên phải xây bằng một nửa vật liệu xây không nung trở lên (tính theo thể tích khối xây). mặc dù, liệu pháp luật này còn có tiến hành một cách triệt để hay là không cần nhìn nhận nhiều vấn đề từ thực chất.
====>>> Tham khảo :   tiêu chuẩn chất lượng gạch không nung

Ngay sau khi Thông tư 09 được phát hành, Bộ xây đắp cũng đã áp mức dự toán cho công trình xây dựng sử dụng vật liệu xây không nung. tuy nhiên, đại phần nhiều những chủ đầu tư cho rằng, cách áp dự toán cho công trình xây dựng này thiếu tính thực tế. chẳng hạn, giá thành hệ số nhân công cho dự án công trình sử dụng gạch không nung là 3,5/7 so với định mức thông thường. Nhưng để kiến tạo gạch không nung, người thợ không thể một tay bê cả hòn gạch to (có những loại gạch bằng 4 – 8 lần viên gạch đỏ), mà ít nhất phải có 2 người, rồi nhiều loại phải có con vít để cố định viên gạch, sau khoản thời gian xây xong còn phải tháo vít…

Tính ra, nhân công còn tốn hơn cả xây gạch đỏ. Chưa kể, khi thi công với gạch đỏ chỉ việc dùng dao xây chặt nhẹ, viên gạch vỡ đôi để khớp nối giữa những viên gạch, to bé dại tùy ý, giải quyết và xử lý linh hoạt, còn gạch xây không nung phải dùng máy cắt.

Định mức dự trù thiếu hợp lý, trong lúc giá cả thực ra không đc gật đầu đồng ý, khiến cho chủ đầu tư khi sử dụng gạch không nung phải “cắt xén, vá víu”. Theo đo lường và tính toán, việc đưa gạch không nung vào tiết kiệm ngân sách đc từ 10 – 25% tổng mức dự trù công trình, nhưng các chủ chi tiêu cho rằng, đây là cách tính hết sức khiên cưỡng.

gạch không nung bên trên thị phần VN có rất nhiều loại, bao gồm bê tông khí chưng áp, bê tông bọt khí và xi măng cốt liệu, nhưng nhà phân phối cũng chưa đề ra đc đề xuất cụ chuyên mục gạch nào dùng cho công trình nào, dùng xây vách ngăn hay tường chính, tường rào…

chính vì như vậy, một trong những công trình dùng gạch không nung ở Bến Tre đã trở nên nứt tường. Khi gặp gỡ sự cố, tỉnh Bế Tre đã có văn phiên bản xin được “hoãn” dùng gạch không nung với Tại Sao “chưa quen sử dụng”. Sự cố này tiếp nối đc xác định là do dùng gạch không đúng quy cách, chứ Chưa hẳn gạch không đạt unique.

trong lúc đó, nhiều công trình xây dựng nhà dân tại miền bắc bộ khi dùng gạch không nung vào lúc trời nồm là nhà cứ “đổ mồ hôi” như tắm.

Dù vậy, cũng đã có một vài chủ đầu tư chủ động dùng gạch không nung trong các công trình xây dựng của bản thân mình để triển khai nâng cao giá trị của dòng sản phẩm, như dự án công trình Ecopark (Hưng Yên).

Ông Đào Ngọc Thanh, TGĐ Vihajico, chủ đầu tư dự án công trình Ecopark cho biết: “Chúng tôi thuê những C.ty số 1 Quanh Vùng Á Lục trong thời gian triển khai dự án, từ tư vấn, xây dựng đến thi công, cho nên việc sử dụng nguyên vật liệu thân thiện môi trường là ý định ngay từ đầu, không cần bắt buộc thì Ecopark vẫn dùng”.

====>>> Xem thêm : đơn giá gạch ba banh

Tại phía Nam, xác suất sử dụng gạch không nung đc dùng nhiều hơn thế đối với phía Bắc, chẳng hạn như Sealink Mũi Né (Phan Thiết) của tập đoàn Rạng Đông, được sử dụng gạch không nung do chính xí nghiệp sản xuất là thành viên của tập đoàn lớn sản xuất.

Nhiều chủ đầu tư chi tiêu BĐS Nhà Đất như Phúc Khang cũng hướng về việc thiết kế những đô thị xanh, nên việc dùng gạch không nung như 1 tiêu chí “ghi điểm”. không chỉ có thế, chỉ huy những sở xây đắp tại Khu Vực phía Nam đã tổ chức hội nghị link vùng để đưa gạch không nung vào các dự án công trình.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở xây cất TP. HCM cho biết: “Công trình nào không sử dụng nguyên liệu không nung theo pháp luật thì Sở sẽ không cấp phép xây dựng”.

Biện pháp hành chính này được xem là khá công dụng, nhưng còn nếu như không có chế tài đủ mạnh, thì chủ chi tiêu vẫn tìm cách né đc.

Ông Lê Văn Tới, Vụ trưởng Vụ nguyên vật liệu xây đắp (Bộ Xây dựng) nêu quan điểm: “Về căn bản vẫn là khuyến khích sử dụng gạch không nung để mỗi người cùng thấy được cái lợi. bên cạnh việc khuyến khích, cũng có thể có biện pháp xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, khi đó mới đưa chương trình sử dụng vật liệu xây không nung mà Chính phủ phê duyệt vào quỹ đạo”.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng